Biến tần là gì? Biến tần là thiết bị giúp thay đổi được tần số của dòng điện xoay chiều, từ tần số này mà bạn có thể điều chỉnh được chúng. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là: Lý do phải thay đổi tần số hay tần số thay đổi để làm gì?

Thông qua việc thay đổi tần số dòng điện xoay chiều thì biến tần còn giúp thay đổi và điều chỉnh tốc độ dòng điện xoay chiều. Như vậy, người dùng chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản là điều chỉnh tần số thì đã có thể tự do và liên tục thay đổi được tốc độ quay của động cơ một cách linh hoạt, hiệu quả nhất.

Biến tần là gì? Tác dụng của biến tần đối với đời sống

Ví dụ: Biến tần thay đổi tần số của một dòng điện 3 pha từ 1hz lên đến 50Hz hoặc tới 60Hz thậm chí chúng có thể đạt tới 400Hz và có thể điều chỉnh được. Theo đó tần số của lưới nguồn sẽ thay đổi thành số biến thiên. Chính vì vậy, nhờ có biến tần mà ta có thể dễ dàng làm cho động cơ có thể chạy nhanh hơn bình thường với tốc độ tần số lên đến 50Hz.

Biến tần có tác dụng gì?

Biến tần mang cho mình 5 tác dụng chính là: Bảo vệ động cơ, giảm hao mòn cơ khí, nâng cao năng suất, tiết kiệm điện năng, đáp ứng yêu cầu công nghệ của các thiết bị.

Có thể bạn cần: Bảng giá Panasonic mới nhất

Bảo vệ động cơ

Biến tần có thể thay đổi được tốc độ động cơ rất dễ dàng, bởi vậy mà dòng khởi động của động cơ sẽ không thể vượt quá 1,5 lần so với dòng khởi động truyền thống bằng sao – tam giác, 4 – 6 lần so với dòng định mức.

Biến tần có tác dụng gì?

Biến tần thường sẽ có hệ thống điện tử bảo vệ quá dòng, bảo vệ cao áp và thấp áp, tạo ra một hệ thống cực kỳ an toàn trong quá trình vận hành.

Xem ngay: Mạch sao tam giác là gì? Cấu tạo của mạch điều khiển sao tam giác

Giảm hao mòn cơ khí

Biến tần có thể giúp quá trình khởi động từ tốc độ thấp giúp cho động cơ mang tải lớn sẽ không phải làm động cơ phải khởi động đột ngột, tránh hư hỏng phần cơ khí, ổ trục, tăng tuổi thọ động cơ.

Tiết kiệm điện

Nhờ dễ dàng thay đổi được tốc độ cho nên biến tần có thể dễ dàng tiết kiệm điện năng cho các tải thường, mà không cần phải chạy hết công suất. Tiết kiệm điện lên đến 20-30% so với hệ thống khởi động truyền thống.

Tiết kiệm điện

Nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm

Biến tần có thể giúp động cơ chạy nhanh hơn, thông thường thì sẽ khoảng 54-60Hz, bình thường sẽ là 1500v/p với 50Hz, khi có biến tần thì lên đến 1800v/p với  60Hz, giúp tăng sản lượng đầu ra cho máy và tăng tốc độ cho các quạt thông gió.

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Công đoạn 1

Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều (AC)1 pha hay 3 pha đều có thể chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng (DC) được. Công đoạn 1 này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện.

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Nguồn điện đầu vào có thể sẽ là một pha hoặc ba pha, nhưng nó sẽ có điện áp và tần số cố định. Chính vì vậy, hệ số công suất cos(φ) của hệ biến tần đều có giá trị không hề thay đổi và phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96.

Xem ngay: Tủ điện MSB là gì? Cấu tạo của tủ điện MSB

Công đoạn 2

Điện áp một chiều này có thể sẽ được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transitor lưỡng cực có công cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

Nhờ tiến bộ của công nghệ phát triển cao nên vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số của siêu âm, giúp có thể giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Ngoài ra, biến tần ngày nay còn được tích hợp rất nhiều kiểu khác nhau, giúp phù hợp với hầu hết các loại phụ tải khác nhau. Ngày nay, biến tần còn tích hợp cả bộ PID và thích hợp với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau, rất thích hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
0909 625 123
0908 504 886
Chat trên Zalo