Sự thật đèn led có hao điện không? Trên thị trường sản phẩm chiếu sáng đâu là bóng đèn tiết kiệm điện nhất. Hãy cùng Dentricuong.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Đèn led tiết kiệm điện hơn so với bóng đèn huỳnh quang 1m2 40w như thế nào?

Đèn huỳnh quang đã từng có thời kỳ huy hoàng. Nó có chất lượng ánh và tuổi thọ cao hơn hẳn đèn sợi đốt. Nhưng cho đến nay đèn led lại có chất lượng ánh sáng và là bóng đèn tiết kiệm điện so với đèn huỳnh quang rất nhiều lần. Để trả lời cho câu hỏi; đèn led có tốn điện không? Chúng ta hãy cùng nhau đi so sánh đèn tuýp led với đèn huỳnh quang 1m2 có gì đặc biệt.

Xem thêm: Đèn led năng lượng mặt trời – đầu tư một lần dùng mãi mãi

1.1 Đo thực tế công suất tiêu thụ

Tổng quan đèn tuýp led và đèn huỳnh quang 1m2

Đèn huỳnh quang 1m2 tiêu hao nhiều điện năng
 • Đèn huỳnh quang 1m2 trên thị trường hiện nay có công suất 36w. Nhưng khi đi vào sử dụng chúng ta phải cộng thêm 4w nữa. Nguyên nhân đó là do tăng phô và con chuột. Đây là 2 bộ phận đi kèm của đèn. Trong quá trình đèn hoạt động chúng cũng tiêu thụ 4w điện năng. Do đó đèn huỳnh quang 1m2 thực tế tiêu thụ 40w/1h chiếu sáng.
Đèn led có tiêu hao điện không?
 • Thực tế đèn tuýp led có hiệu suất phát quang là > 100 lm/w. Với bóng tuýp LED sử dụng chip led chính hãng của các thương hiệu như Samsung, Nhật Bản,….bộ đèn tuýp led có hiệu suất phát quang lên đến 130 lm/w. Trong khi đèn huỳnh quang 1m2 hiệu suất phát quang cao nhất cũng chỉ đạt 70 lm/w. Từ đó có thể thấy thay vì sử dụng đèn huỳnh quang 40w thì giờ chúng ta chỉ cần sử dụng đèn tuýp led có công suất 20w thì vẫn có khả năng cung cấp đủ ánh sáng. Đồng nghĩa với việc bóng đèn led 1m2 là loại đèn tiết kiệm điện tối đa cho người sử dụng.

Phép tính tiền điện trong vòng 30 ngày của đèn tuýp led và đèn huỳnh quang 1m2

Sử dụng đèn led tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tiết kiệm tiền điện

Giả sử:

 • Tiền điện/1KW là 2.5000 (vnđ)
 • Số giờ chiếu sáng một ngày cố định là 6h
 • Tính số tiền điện của một bóng đèn huỳnh quang 1m2 trong vòng 30 ngày:
 • Tổng số w điện năng tiêu thụ trong vòng 6h = 40w/giờ * 6 giờ =  240 w
 • Tổng số w điện năng tiêu thụ cho 30 ngày = 240 * 30 = 7.200 (w)
 • Tổng số KW 30 ngày dùng là = 7,2 (KW)

Như vậy số tiền điện phải trả cho một bóng huỳnh quang 1m2 chiếu sáng 6h1/ngày trong vòng 30 ngày = 7,2 * 2.500đ/KW = 18.000 đ

Số tiền điện phải trả cho 30 chiếu sáng của đèn tuýp LED:

 • Tổng số w điện năng tiêu thụ trong vòng 6h  = 20 * 6 = 120 (w)
 • Tổng số w điện năng tiêu thụ cho 30 ngày = 120 * 30 = 3.600 (w)
 • Tổng số KW 30 ngày dùng là = 3,6 (KW)

Như vậy số tiền điện  của điện của một đèn tuýp led chiếu sáng 6h/ngày trong vòng 30 ngày = 3,6 * 2.500đ/1KW = 9.000 đ

 • Thay vì sử dụng bóng đèn huỳnh quang 1m2 có công suất 40W và phải mất 18.000 đ/tháng thì chúng ta chỉ cần sử dụng bóng đèn tuýp led 20w vẫn đảm ứng đủ ánh sáng cho đèn huỳnh quang 1m2. Ngoài ra chúng ta còn có thể tiết kiệm được ½ tiền điện khi sử dụng đèn tuýp led.

Với câu hỏi đèn led có hao điện không chúng ta đã có câu trả lời xứng đáng đó là; đèn led không hao điện. Nguyên nhân giúp đèn tiết kiệm điện là do đèn led sử dụng bộ nguồn và chip led tiên tiến.

1.2 So sánh đèn led và đèn truyền thống

Với phép tính tiền điện bên trên đã chứng minh được; đèn led có hao điện không, nhưng khi so sánh đèn led với đèn truyền thống chúng ta còn có gì?

Độ bền của đèn

 • Đèn huỳnh quang là dòng sản phẩm có tuổi thọ cao nhất trong hệ thống chiếu sáng truyền thống. Vòng đời của nó lên đến 20.000 giờ. Trong khi đèn sợi đốt chỉ được 1.000 – 2.000 giờ chiếu sáng.
 • Tuy nhiên với tuổi thọ của đèn led nhất định sẽ khiến bạn bất ngờ. Vòng đời của đèn led lên đến 65.000 giờ chiếu sáng.

Mức độ an toàn

 • Các sản phẩm chiếu sáng truyền thống không an toàn đối với người sử dụng. Vì cấu tạo của chúng có chứa thủy ngân bên trong. Điển hình là đèn cao áp thủy ngân. Ánh sáng của đèn thủy ngân có chứa tia UV và tia IR. Hai tia này gây hại trực tiếp đến thị giác và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường.
Ưu điểm của đèn led là chất lượng ánh sáng an toàn đối với người sử dụng và đối với môi trường
 • Vì chất lượng ánh sáng quá kém nên các chuyên gia đã khuyến cáo không nên sử dụng đèn thủy ngân đề chiếu sáng. Phải thay thế thiết bị chiếu sáng mới an toàn hơn. Và đó chính là đèn led. Đó cũng là một trong lý do tại sao người sử dụng đang dần thay thế hệ thống chiếu sáng truyền thống bằng hệ thống đèn led.
 • Đèn led không chứa thủy ngân. Ánh sáng của đèn an toàn tuyệt đối với người sử dụng.

Năng lượng tiêu thụ

 • Đèn led có khả năng tiết kiệm ½ điện năng tiêu thụ so với đèn truyền thống. Nguyên nhân do đèn led có hiệu suất phát quang cao gấp 02 lần so với đèn truyền thống.
 • Từ việc đèn led có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ đó là là một trong những yếu tố trả lời cho câu hỏi đèn led có hao điện không? Đèn led có khả năng tiết kiệm điện năng điều đó chứng tỏ đèn led không có hao điện so với đèn truyền thống.

Dù có so sánh theo khía cạnh nào, chất lượng ánh sáng, tuổi thọ, hay năng lượng tiêu thụ thì phần thắng cũng vẫn luôn thuộc về đèn led. Đèn led xứng đáng là dòng sản phẩm chiếu sáng tốt nhất hiện nay.

2. Những ưu điểm giúp đèn led tiết kiệm điện hơn so với các dòng đèn khác

Đã biết rằng đèn led có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn so với các dòng đèn truyền thống. Vậy những yếu tố nào giúp cho bộ đèn tiết kiệm điện như vậy?

2.1 Đèn led không sử dụng chấn lưu

 • Chấn lưu là bộ phận quan trọng trong các thiết bị chiếu sáng. Trong đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt…nó có nhiệm vụ cung cấp dòng điện cho đèn. Đảm bảo cho các thiết bị này được chiếu sáng bình thường
 • Chấn lưu có làm cho đèn tiêu hao điện không? Câu trả lời là có. Chất lưu sẽ làm tiêu hao thêm 10% điện năng của. Điển hình là bộ đèn huỳnh quang 1m2 bên trên chúng ta đã chứng minh. Nó sẽ làm cho bộ đèn tiêu hao thêm 4w điện năng/giờ thắp sáng.
Đèn led không hao điện vì không sử dụng chấn lưu thay vào đó là nguồn
 • Đèn led không dùng chất lưu. Thay vào đó đèn led dùng nguồn đèn led. Nguồn đèn led có tác dụng cung cấp nguồn điện đồng thời ổn định dòng điện áp của đèn. Giúp cho bộ đèn led có thể chiếu sáng bình thường.
 • Như vậy thì đèn led không sử dụng chấn lưu như đèn huỳnh quang truyền thống do đó đèn led không tiêu hao nhiều điện năng như đèn truyền thống

2.2 Ánh sáng đèn led không nhấp nháy

 • Cơ chế hoạt động của đèn huỳnh quang đó là dòng điện xoay chiều. Dòng điện chạy từ đầu chấn lưu này sang đầu chấn lưu khác. Điều đó làm cho cho dòng điện không ổn định. Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ánh sáng của đèn nhấp nháy là do sử dụng điện áp không ổn định. Mỗi lần ánh sáng của đèn nhấp nháy phải mất 10s ánh sáng của đèn mới lên. Có một điều đáng buồn là hiện tượng ánh sáng nhấp nháy cũng sẽ đèn huỳnh quang bị tiêu hao điện năng.
 • Đối với đèn led lại không có hiện tượng nhấp nháy. Nếu có thì chúng cũng xảy ra với tần suất rất thấp không đáng kể. Một lần nữa chúng ta lại cùng nhau khẳng định vai trò của bộ nguồn đèn led. Chính sự hoạt động của bộ nguồn đã giúp cho đèn led có dòng điện ổn định để chiếu sáng.
 • Ánh sáng đèn led không nhấp nháy góp phần giảm thiểu tối đa điện năng tiêu thụ của đèn. Đồng thời còn góp phần bảo vệ đôi mắt của người sử dụng. Vì hiện tượng nhấp nháy ánh sáng sẽ khiến cho mắt bị mỏi nhức lâu dài sẽ mắc các bệnh về mắt.

Tham khảo: Ánh sáng biến đi đâu khi bạn tắt đèn?

2.3 Hiệu suất phát quang cao

 • Hiệu suất phát quang càng cao càng chứng minh đèn tiết kiệm điện tốt.
 • Đèn led có hiệu suất chiếu sáng cao. Trung bình các dòng đèn led đều đạt hiệu suất phát quang > 100 lm/w. Còn đối với đèn truyền thống hiệu suất phát quang rơi vào khoảng 70 lm/w.
Đèn led có hiệu suất phát quang cao tiết kiệm đến 70% điện năng tiêu thụ
 • Các model đèn led thương hiệu Haledco sử dụng chip led chính hãng. Hiệu suất phát quang đạt tới 130 lm/w. Từ đó giúp cho những sản phẩm chiếu sáng của chúng tôi khả năng tiết kiệm đến 60% – 70% điện năng tiêu thụ.

Như vậy là đã xuất hiện 03 yếu tố giúp đèn led có khả năng tiêu hao ít điện năng.

2.4 Tuổi thọ cao

 • Cùng một dòng sản phẩm chiếu sáng nhưng đèn led có tuổi thọ lên đến 65.000 giờ chiếu sáng. Còn đèn huỳnh quang tuổi thọ cao nhất cũng chỉ là 20.000 giờ.
Đèn led có tuổi thọ cao gấp 2 -3 lần so với đèn truyền thống
 • Tuổi thọ cao sẽ giúp người sử dụng hạn chế được tối đa thời gian thay, sửa chữa, bảo dưỡng đèn. Chỉ cần sử dụng một bóng đèn led chiếu sáng chúng ta có thể an tâm với hệ thống chiếu sáng của mình trong vòng 10 năm, nếu mỗi ngày chỉ chiếu sáng 8h – 10h.

2.5 Không tỏa nhiệt

 • Sự thật không phải là đèn led không tỏa nhiệt. Đèn led có tỏa nhiệt nhưng lượng nhiệt này rất nhỏ không đáng kể. Nếu để so sánh với đèn chiếu sáng truyền thống thì đúng có thể đèn led không tỏa nhiệt.
Đèn led không hao nhiều điện năng vì có hệ thống tản nhiệt
 • Một bóng đèn huỳnh quang sẽ phát ra môi trường 15% lượng khí thải do sự tiêu hao năng lượng và sự tổn thất nhiệt. Với một số trường hợp lượng khí thải có thể mang lại lợi ích. Nhưng đèn huỳnh quang lại phát ra nhiệt. Trong khi đó mục đích cuối cùng khi sử dụng đèn led phát sáng chứ không phải phát nhiệt.
 • Như vậy việc tỏa nhiệt không đáng kể của đèn led là một ưu điểm lớn của đèn. Để có được điều này phải cần vào sự giúp đỡ của bộ phận tản nhiệt của đèn led. Chính tản nhiệt của đèn led đã giúp cho quá trình tản nhiệt của đèn diễn ra hiệu quả hơn. Giúp bộ đèn led tiết kiệm được tối đa điện năng tiêu thụ.

Như vậy thì Dentricuong.vn đã vừa tổng kết 05 ưu điểm lớn của đèn led. 05 ưu điểm này cũng chính là nguyên nhân giúp cho bộ đèn led tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

3. Địa chỉ mua đèn led tiết kiệm điện

 • Đèn led ngày càng được áp dụng sử dụng rộng rãi. Các đơn vị cung cấp đèn led cũng ngày càng nhiều. Thị trường đèn led có nhiều mẫu mã, chủng loại. Mỗi mẫu mã sẽ có cấu tạo riêng. Chính từ đó là yếu tố khiến cho chất lượng sản phẩm giữa các bóng đèn là khác nhau.
 • Dentricuong.vn là một trong những đơn vị đi đầu về sản xuất thiết bị chiếu sáng. Sản phẩm sử dụng những thương hiệu chip có chất lượng ánh sáng cao. Hiệu suất phát quang cao, vòng đời dài. Đèn có khả năng tiết kiệm 60 – 70% điện năng tiêu thụ.
 • Tất cả các sản phẩm của Dentricuong.vn đạt chất lượng Châu Âu. Đạt tiêu chuẩn Rohs, chứng nhận CE. Chất lượng ánh sáng của đèn hoàn toàn an toàn đối với người sử dụng.

Đèn led có hao điện khôngĐèn led tiết kiệm điện như thế nào? Đã được Dentricuong.vn chứng minh. Nếu các bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc cần giải đáp, tư vấn thì đừng quên để lại comment dưới bài viết.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline
0909 625 123
Hotline
0902 504 886
Zalo
0909 625 123
Chỉ đường