Cánh quạt điện bị gãy là một trong những vấn đề mà đại đa số nhiều gia đình mắc phải. Bởi, có thể do quá trình dài thời gian nên quạt bị vỡ cánh, những cũng có thể do tác động của con người như trẻ lấy 1 thanh kim loại chọc vào cánh.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn cánh quạt điện bị gãy và cách khắc phục đơn giản. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Đèn Trí Cương nhé!

Cánh quạt là gì?

Cánh quạt là một thiết bị quan trọng của quạt điện, thường thì cánh quạt điện cũng vừa là phần tạo ra gió cho quạt nhưng cũng chính là phần tản nhiệt.

Cánh quạt là gì?
Cánh quạt là gì?

Cánh quạt có đường zen xoăn ốc bên trung tâm để dễ dàng quay đều và lắp vào quạt. Khi quay quạt sẽ sử dụng theo lực đẩy tuyết tính để hút gió và làm mát cho người sử dụng.

Xem ngay: Dây điện cadivi 2.0 giá bao nhiêu? Dây điện cadivi 1.5 giá bao nhiêu?

Cánh quạt điện bị gãy và cách khắc phục

Cánh quạt điện bị gãy được xem là tình trạng gây khó chịu bởi sẽ gần như quạt không thể sức dụng được nữa. Dẫu nếu có sử dụng thì quạt sẽ rung lắc kinh khủng. Thậm chí còn gây gãy thêm cánh do lúc này các lực của cách không được phân bố đều. Dưới đây là các bước khắc phục cánh quạt điện bị gãy nhé!

  • Bước 1: Tháo các viền bảo vệ và lưới ở bên ngoài.
  • Bước 2: Tháo cánh quạt đang bị gãy của quạt để riêng 1 góc.
  • Bước 3: Kiểm tra vị trí bị vỡ (hoặc nứt nẻ) của cánh quạt.
  • Bước 4: Sau khi bạn đã xác định được vị trí cánh quạt bị gãy thì chúng ta nên sử dụng keo dán dạng lỏng để khi dán không gây nhiều tác động cho cánh quạt. Nên sử dụng những loại keo như: keo 502, keo con chó, keo 3m lỏng.
  • Bước 5: Bạn hãy nhỏ những loại keo này vào vết vỡ để tạo độ gắn kết tốt nhất. Và nên giữ vững vị trí để định vị cánh quạt bị gãy khoảng 2 – 3 phút.
  • Bước 6: Để yên tâm là đã gắn chắc được phần gãy. Bạn nên sử dụng thêm lửa để hơ cho cánh quạt gắn kết cao nhất. Và bạn nên giữa nguyên để cánh nguội và cứng lại.
  • Bước 7: Sau khi thực hiện hết các bước trên thì cánh quạt đã cứng và tốt trở lại. Lúc này bạn nên lắp cánh trở lại và lắp tấm lưới bảo vệ để sử dụng như thường.

Sự cố thường gặp của quạt điện trong quá trình sử dụng

Quạt không thể chạy khi bật nguồn

Để khắc phục được sự cố này thì bạn nên kiểm tra lại nguồn điện và cầu chì, sau đó bạn xem thử điều khiển đã được đóng mở đúng cách chưa. Ngoài ra, thì bạn cũng có thể kiểm tra được điện áp xem chúng đã phù hợp hay chưa.

Quạt không thể chạy khi bật nguồn
Quạt không thể chạy khi bật nguồn

Sau khi xác định được đúng nguyên nhân thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục ngay tại nhà hoặc có thể đem đi sửa chữa hoặc bảo hành.

Xem thêm: Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm đơn giản, dễ làm

Các nút bấm điều chỉnh bị hỏng

Để dễ dàng sử lỗi các nút bẩm chỉnh tốc độ quạt bị hỏng thì bạn nên sử dụng bình dầu bôi trơn để xịt vào các rãnh của các nút bấm. Điều này sẽ giúp làm sạch gỉ đồng và tẩy các chất bẩn.

Sau đó thì chỉ cần nhấn nhả các nút nhiều lần cho đến khi sử dụng được. Nếu như nút bị mòn thì bạn có thể thay đổi nút mới nhé!

Tuốc năng chuyển hướng đã bị gãy

Đối với trường hợp này thì bạn chỉ có một cách là thay tuốc năng bị gãy cà tra dầu bôi trơn để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Tiếng ồn của quạt quá lớn

Để dễ dàng khắc phục thì bạn cần phải tháo động cơ ra và tra dầu bôi trơn vào vòng bi rồi thử đi thử lại cho trơn tru.

Tiếng ồn của quạt quá lớn
Tiếng ồn của quạt quá lớn

Quạt nóng hơn bình thường khi sử dụng

Để làm cho quạt bớt nóng thì bạn nên sử dụng ở số quạt nhỏ để giúp quạt có thể bớt nóng. Ngoài ra, bạn nên tháo motor ra và dùng dầu bôi trơn cho động cơ.

Quạt bị rung lắc mạnh

Lỗi này cũng khá dễ giải quyết bằng cách tra và vít lại những con ốc hoặc những khớp nối cho chặt. Không nên điều chỉnh quạt quá cao và với tốc độ tối đa trong thời gian dài.

Quạt quay chậm

Đầu tiên bạn nên thử dùng tay quay cánh quạt xem quạt có bị mắc kẹt ở đâu không. Nếu như bị mắc kẹt thì vệ sinh lại trục vít, kiểm tra thử vòng bi và tra thêm dầu, bạn cũng có thể thay mới nếu thấy hư hỏng.

Tuy nhiên, nếu làm những cách trên mà vẫn bị quay chậm thì bạn nên thử dùng thiết bị đo điện trở kiểm tra điện trở tại dây cắm và mô tơ, nếu bạn thấy chênh lệch quá lớn thì có lẽ nên thay tụ mới.

Mong rằng qua bài viết trên của Điện Trí Cương thì bạn đã biết được Cánh quạt điện bị gãy nhé!

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
0909 625 123
0908 504 886
Chat trên Zalo