Để ngắt hệ thống điện lưới với các thiết bị điện trong gia đình, bạn cần phải có 1 thiết bị giúp đảm bảo an toàn cho việc ngắt điện. Thông thường để ngắt được hệ thống điện chúng ta sẽ sử dụng Cb (Aptomat). Vậy Cb là gì? Có bao nhiêu loại Cb trên thị trường hiện nay? Bài viết dưới đây của nhà phân phối điện Trí Cương sẽ giúp bạn trả lời 2 câu hỏi trên nhé.

Cb là gì?

CB (Circuit Breaker) còn được gọi với tên phổ biến hiện nay là Aptomat. Mang cho mình chức năng cực kỳ quan trọng, trong quá trình đảm bảo điện lưới cho gia đình bạn. Chúng còn dùng để ngắt mạch điện, bảo vệ quá tải, ngắn mạch, sụt áp,…giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng điện lưới trong gia đình.

Cb là gì?

Cấu tạo của CB

Cb được cấu tạo bởi 4 bộ phận chính gồm: Tiếp điểm, hộp dập quang điện, cơ cấu truyền động cắt Cb và cuối cùng là móc bảo vệ.

Tiếp điểm: Cb thường được cấu tạo 2 cấp tiếp điểm gồm: Tiếp điểm chính và hồ quang. Tuy nhiên, có thể được thiết kế 3 cấp gồm: Tiếp điểm chính, hồ quang điện và cuối cùng là tiếp điểm phụ. Nguyên lý hoạt động của tiếp điểm: Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước và sau đó tiếp điểm phụ sẽ đóng và cuối cùng là đóng tiếp điểm chính. Khi ngắt mạch điện thì tiếp điểm hoạt động theo cách ngược lại.

Hộp dập quang điện: Cb hộp dập quang điện thường sử dụng hai kiểu chính: Kiểu nửa kín và kiểu hở. Kiểu nữa kín của Cb sẽ thường là đặt trong vỏ kín của Cb và có lỗ thoát khi được dùng cho dòng điện giới hạn và không quá 50KA. Còn đối với kiểu hở thì dòng điện sẽ lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn hơn 1000V.

Cấu tạo của CB

Cơ cấu truyền động cắt CB: Cơ cấu truyền động này có 2 cách là cắt bằng tay và cắt bằng cơ điện. Đối với loại truyền động cắt CB bằng tay có thể cắt ở dòng điện định mức không lớn hơn 600A. Điều khiển bằng điện tử thì dòng điện thường sẽ lớn hơn 1000A.

Móc bảo vệ của CB: Là thiết bị giúp bảo vệ các thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch, dòng điện của móc bảo vệ thường sẽ nằm dưới đường đặc tính của các thiết bị cần bảo vệ. Móc bảo vệ gồm 2 kiểu chính là: Móc kiểu điện tử và móc kiểu rơle nhiệt.

Xem ngay: Tiết diện dây dẫn là gì? Cách tính tiết diện dây dẫn theo công suất

Các loại cb trên thị trường

CB tép (MCB)

MCB có tên gọi tiếng anh “Miniature Circuit Breaker” đây là thiết bị chuyển mạch loại tép và thường có dòng cắt điện định mức, dòng cắt ngắn mạch thấp(125A/10kA).

CB tép (MCB)

CB khối (MCCB)

MCCB có tên gọi tiếng anh “Moulded Case Circuit Breaker” đây là thiết bị chuyển mạch loại khối, thường sẽ có dòng cắt ngắn mạch cao lên đến 150kA.

CB khối (MCCB)

CB chống giật (RCCB)

RCCB có tên gọi tiếng anh “Residual Current Circuit Breaker” đây là thiết bị chuyển mạch có chức năng chống rò dòng cực cao.

CB chống giật (RCCB)

Có thể bạn cần: Tủ điện trung thế là gì? Cách lắp đặt tủ điện trung thế

CB 2 chức năng (RCBO)

RCBO có tên gọi tiếng anh “Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection” đây là thiết bị có khả năng chống rò dòng nhưng vẫn có khả năng bảo vệ quá dòng.

CB 2 chức năng (RCBO)

CB 3 chức năng (ELCB)

ELCB có tên gọi tiếng anh “Earth Leakage Circuit Breaker” đây là thiết bị chuyển mạch và có khả năng chống rò dòng. Thực chất là loại MCCB hoặc MCB bình thường, nhưng chúng có thêm bộ cảm biến rò dòng. Loại này vừa bảo vệ được ngắn mạch và vừa bảo vệ được dòng quá tải, cũng có thể bảo vệ được rò dòng. Dễ hiểu hơn thì ELCB=RCCB+MCCB(MCB).

CB 3 chức năng (ELCB)

CB động cơ (MPCB)

MPCB có tên gọi trong tiếng anh “Motor Protection Circuit Breakers” đây là thiết bị cho phép chuyển các mạch chuyên dụng cho động cơ. Các đặc tính của MPCB là giúp bảo vệ cho động cơ và giúp cho phép dòng vào nhưng vẫn ngăn chặn mọi tình trạng quá dòng.

CB động cơ (MPCB)

Tham khảo: Bảng báo giá thiết bị điện Panasonic

CB chuyển mạch không khí (ACB)

ACB có tên gọi tiếng anh “Air Circuit Breaker” là thiết bị chuyển mạch loại không khí (dập hồ quang tức là không khí). ACB là thiết bị không thể thiếu trong các tủ điện hạ thế, máy biến áp và kể cả tủ hòa đồng bộ máy phát điện.

CB chuyển mạch không khí (ACB)

CB chuyển mạch chân không (VCB)

VCB có tên gọi tiếng anh “Vacuum Circuit Breakers” đây là thiết bị chuyển mạch chân không (dập hồ quang điện là chân không). VCB là thiết bị cầu dao đặc thù không thể thiếu trong các tủ điện trung thế và các thiết bị điện này thường được tích hợp sẵn ở bên trong hệ thống tủ điện trung thế RMU. Ngoài ra, thiết bị này có thể hoạt động được trong môi trường điện áp cao.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
0909 625 123
0908 504 886
Chat trên Zalo