Đèn tia UV (cực tím) có diệt được vi khuẩn?

đèn tia uv có diệt được virus

Đèn UV (hay còn gọi là tia cực tím) mang đến khá nhiều công dụng trong cuộc sống hằng ngày, tia Ultraviolet (UV) có thể dùng để kiểm tra tiền giấy có phải thật hay không, lọc được nước thành sạch. Ngoài ra, loại tia này còn có thể chống được cả vi khuẩn và vi rút. 

Bài viết dưới đây từ dentricuong.vn cung cấp đến bạn những thông tin sâu hơn về đèn tia cực tím (UV), những nội dung bạn có thể không thường nghe hay đọc được, nhưng lại khá quan trọng nên cần để ý. 

đèn tia uv

Đèn tia UV (tia cực tím) là gì?

UV được viết tắt từ Ultraviolet (tia cực tím) là loại tia không thể nhìn thấy được bằng mắt thường (có bước sóng từ 10-400 nanometers). Chúng ta không thể nhìn thấy vì so với bước sóng mắt có thể nhìn thấy được, tia UV có bước sóng ngắn hơn. 

Ánh sáng từ đèn phát ra tia cực tím mang nhiều năng lượng, thậm chí có thể dùng nguồn sáng này để kích hoạt các phản ứng hóa học. Đây là một trong những lý do giải thích cho việc tiếp xúc với tia UV trong một khoảng thời gian dài rất có hại cho cơ thể vì phóng xạ từ loại tia này.

đèn tia cực tím

Tia cực tím và Virus, Vi khuẩn

Khi một người bị cúm hoặc cảm lạnh, qua việc hắt hơi, ho, mầm bệnh này sẽ phát tán ra ngoài không khí dưới dạng droplets – “hạt mầm bệnh”. Lây nhiễm cảm cúm qua lại là từ nguyên nhân này.

Vi rút Corona (COVID-19) trong đợt đại dịch vừa qua là ví dụ điển hình cho sự lây nhiễm hình thức này.

Tham khảo: 33 ý tưởng cho trần nhà đẹp với đèn led

tia cực tím và vi khuẩn

Đèn tuýp huỳnh quang UVC – loại đèn tia UV có khả năng diệt Virus

Ánh sáng tia cực tím từ đèn huỳnh quang diệt khuẩn được biết đến với khả năng tiêu diệt được các loại Virus và vi khuẩn bay trong không khí. 

Nhưng thực ra là bằng cách nào?

Trình bày một cách khoa học, tia UV từ những loại đèn huỳnh quang này có khả năng phá hủy các hợp chất phân tử từ các phân tử hữu cơ (như ADN). Loại tia này ngoài ra còn được ứng dụng trong diệt khuẩn các thiết bị y tế trong y học. 

Thế nhưng, như đã nói ở trên, phóng xạ từ đèn huỳnh quang khi tiếp xúc với cơ thể người, đặc biệt với mắt, thị lực sẽ giảm, chưa kể những chất gây ung thư về lâu dài.

Xem ngay: Bảng giá Duhal

đèn tuýp huỳnh quang tia uv

Kết luận

Hãy cùng nhau đưa ra những kết luận khách quan và thực tế nhất!

Đèn tia UV (cực tím) không hỗ trợ diệt hoàn toàn Virus (như Coronavirus chẳng hạn), tuy chúng ta hiểu rõ về khả năng tiêu diệt virus của nó, nhưng ở mức độ rất vi mô (rất nhỏ), nhưng cùng lúc, nó gây ra rất nhiều thương tổn cho cơ thể, cho da, cho thị lực, cơ quan bên trong,…

Các loại Virus, đa số chúng rất “khó ở” với vitamin D và ánh sáng mặt trời. Đảm bảo cơ thể bạn được bảo vệ hiệu quả nhất chống chọi virus, vi khuẩn, đó chính là tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng ban ngày, dinh dưỡng hợp lý, thể thao đều đặn. Đó là hướng đi bền vững nhất.

Xem thêm: Cách chọn ổ cắm điện phù hợp với gia đình của bạn

CÔNG TY TNHH ĐIỆN TRÍ CƯƠNG
Hotline: 0902.504.886
Email: info@dentricuong.vn
Địa chỉ: 566 Nguyễn Văn Quá, Quận 12, TP.HCM Click chỉ đường
Website: dentricuong.vn

Đăng bình luận

Giao hàng nhanh

Giao hàng thu tiền toàn quốc

365 ngày đổi mới

Đèn Gì cũng có

Hàng chính hãng 100%

Chính hãng hoặc hoàn tiền x2
icon điện thoại liên lạc
icon zalo
icon Google Maps
icon email