Ngày nay vấn đề sử dụng thiết bị điện gia dụng và công nghiệp ngày càng phổ biến rộng rãi, trong đó hầu hết các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp đều phải được bảo vệ thông qua các thiết bị đóng cắt nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị và người sử dụng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu CB và cách phân biệt giữa MCB và MCCB.

1. CB, MCB và MCCB là gì? 

các loại cb

CB viết tắt của Circuit Breaker hay còn gọi là aptomat, cầu dao điện là một thiết bị đóng, cắt có thể được vận hành bằng tay và tự động để điều khiển và bảo vệ hệ thống điện.

Bất cứ khi nào hệ thống điện trong nhà bạn xảy ra sự cố, những chiếc CB này sẽ cắt điện cho đến khi hệ thống điện được khắc phục sự cố.

CB có 4 loại đang được bán trên thị trường MCB, MCCB, RCCB, RCBO nhưng trong đó MCB và MCCB là hai loại phổ biến nhất.

 • MCB viết tắt của Miniature Circuit Breaker là một loại thiết bị bảo vệ điện được sử dụng khi dòng tải vượt quá giới hạn. Ngoài việc bảo vệ chống lại sự cố ngắn mạch, quá tải thì nó cũng có thể được sử dụng để chuyển mạch.
 • MCCB viết tắt của Molded Case Circuit Breaker chúng được sử dụng để điều khiển năng lượng điện trong phân phối n/k và có bảo vệ ngắn mạch và quá tải. Chức năng chính của MCCB là cung cấp phương tiện để mở mạch bằng tay, tự động mở mạch trong điều kiện ngắn mạch hoặc quá tải.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn đèn chiếu sáng công trường

2. Khác biệt giữa MCB và MCCB

mcb và mccb

Để giúp bạn phân biệt được MCB và MCCB Điện Trí Cương sẽ cung cấp cho bạn một số điểm khác biệt chính có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về MCB và MCCB.

 • MCCB vỏ đúc khối còn MCB thì không.
 • MCB có dòng cắt ngắn mạch nhỏ, MCCB có dòng cắt ngắn mạch lớn.
 • MCB hoạt động dựa trên đặc tính nhiệt của dòng điện trong khi MCCB là một thiết bị dựa trên bộ vi xử lý sử dụng các cảm biến dòng điện để đo cường độ dòng điện và cô lập một mạch.
 • Công suất ngắn mạch tối đa của MCB là 15kA trong khi định mức ngắn mạch tối đa của MCCB là 85kA.
 • Đặc tính chuyến đi của MCB là cố định và cài đặt trước. Nhưng các đặc điểm của MCCB có thể thay đổi tùy theo ứng dụng.
 • MCB được thiết kế để bảo vệ tải dân dụng và tải điện tử nhỏ trong khi MCCB có khả năng xử lý các tải công nghiệp nặng hơn nhiều.
 • MCB là một loại công tắc bảo vệ hệ thống khỏi dòng điện quá tải trong khi MCCB bảo vệ hệ thống khỏi quá nhiệt và dòng điện ngắn mạch.
 • MCB có phiên bản đơn, hai hoặc ba cực, trong khi MCCB có phiên bản đơn, hai, ba hoặc bốn cực.
 • MCCB có thể điều khiển từ xa với các phụ kiện đi kèm, trong khi MCB thì chỉ có thể điều chỉnh trực tiếp bằng tay.

Xem ngay: Bảng giá Panasonic mới nhất

3. Mua CB chống giật hãng nào tốt nhất?

cb hãng nào tốt

Cầu dao điện là một thiết bị hoàn toàn cần thiết trong thế giới hiện đại và là một trong những cơ chế an toàn quan trọng nhất trong mỗi ngôi nhà. Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng sản xuất CB an toàn mà chúng ta có thể kể đến như Panasonic, Sino, Schneider,…

Xem ngay: Chỉ số IP là gì? Ý nghĩa của các cấp độ bảo vệ IP

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
0909 625 123
0908 504 886
Chat trên Zalo