Ngày nay việc đi dây điện âm tường ngày càng phổ biến và rộng rãi, bởi chúng mang nhiều tiện ích và vẻ đẹp cho căn nhà của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được cách đi dây điện âm tường đúng và chính xác nhất.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn cùng làm rõ những nguyên tắc khi đi dây điện âm tường nhé.

Những nguyên tắc khi đi dây điện âm tường bạn cần nắm

Ưu điểm và hạn chế của việc đi dây điện âm tường

Ưu điểm đi dây điện âm tường

  • Việc đi dây điện âm tường là phương pháp đi dây điện vào phía bên trong bức tường, chìm hẳn vào tường. Vì thế sẽ không thể nào thấy được đường dây điện chạy ngang hoặc dọc trên tường như đi dây bên ngoài.

Những nguyên tắc khi đi dây điện âm tường bạn cần nắm

  • Phương pháp này giúp tăng không gian và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Đồng thời còn giúp hệ thống điện được bảo đảm an toàn hơn khi sử dụng.

Xem ngay: Top các thương hiệu dây điện nổi tiếng tại Việt Nam

Nhược điểm của việc đi dây điện âm tường

  • Mặc dù ưu điểm rất nhiều nhưng việc đi dây điện âm tường vẫn còn rất phức tạp và hạn chế.
  • Thiết kế đường đi âm tường phức tạp, đòi hỏi chi phí thiết kế cao.
  • Cần có sơ đồ đi dây điện âm tường chính xác, tỉ mỉ để thi công và sửa chữa.
  • Dây điện chìm bên trong tường vì thế khi sửa chữa sẽ gây khó khăn và phức tạp. Rất khó khăn nếu cần phải đục khoét tường để tìm đoạn hỏng mỗi khi sửa chữa.

Những nguyên tắc khi đi dây điện âm tường bạn cần nắm

Những nguyên tắc để đi dây điện âm tường cần nắm

Nguyên tắc chung

Khi thi công dây điện âm tường không nên chọn thi công trên đường đi. Dây điện cần được kéo thẳng từ tổng (như Router, PBX,…) đến ổ cắm sử dụng. Đặc biệt các dây điện sử dụng không được lắp chung với dây điện không sử dụng, dây truyền tín hiệu. Vì nếu như lắp chung ống có thể dẫn đến hiện tượng xung nhiễu làm mất mạng internet hoặc mất tín hiệu điện thoại.

nguyên tắc khi đi dây điện âm tường

Để hạn chế tình trạng này và giúp nguồn điện được hoạt động một cách ổn định thì bạn cần lưu ý những bước chọn dây tín hiệu. Loại dây này rất tốt bởi có vỏ bọc nhôm bên ngoài. Dù có mức giá sẽ cao hơn những loại dây khác. Tuy nhiên, dây có lớp chống nhiễu và giúp tăng độ an toàn cho dữ liệu hay nguồn điện.

Lưu ý: Khi đi dây điện âm tường bạn cần có bản thiết kế, bản vẽ cụ thể.

Đọc thêm: Phân biệt sự khác nhau giữa dây cáp điện và dây dẫn điện

Một số nguyên tắc đi dây âm tường khác

Chia nguồn điện thành nhiều nhánh để có thể ngắt từng nhánh và đảm bảo được việc sửa chữa một cách an toàn, thay thế các thiết bị không làm ảnh hưởng tới nguồn điện.

Nên thiết kế dây điện ở nơi cao ráo, tránh các nguồn điện quá lớn sẽ làm nóng và chảy dây điện, gây chập điện hoặc cháy nổ.

một số nguyên tắc đi dây điện âm tường

Khi lắp điện ở hệ thống trần thạch cao hoặc tường gạch ống nên lựa chọn đúng loại dây điện phù hợp. Thông thường dây đàn hồi sẽ đem lại hiệu quả cao khi sử dụng.

Nên chọn các màu dây điện khác nhau cho các đường dây điện để thuận tiện cho việc sửa chữa nhất.

Khi thi công bạn nên tránh đặt các đường ống dây điện quá sâu. Thông thường không nên đặt quá 1/3 độ dày của tường. Điều này sẽ hạn chế được việc thay thay thế gây khó khăn hoặc tốn kém khi sửa chữa.

Những điều nên tránh khi thi công đi dây điện âm tường
  • Không nên đặt dây điện âm tường ở những vị trí có thể đóng đinh bởi sẽ làm xước dây và rò rỉ điện ra đinh gây nguy hiểm.
  • Tránh các mối nối khi đi dây âm tường, điều này sẽ làm dây không được chắc chắn.
  • Không sử dụng ống nước hoặc ống ga để làm ống luồn. Thay vào đó bạn nên sử dụng các loại ống chuyên dụng để đảm bảo được an toàn hơn.
  • Không sử dụng chung với các đường dây tín hiệu như cáp truyền hình hoặc dây Internet hoặc điện thoại ở khu vực phòng khách nhé.

Tham khảo: Cách tính dây điện cần đi trong nhà

Cách đi dây điện âm tường cơ bản

Bước 1: Đầu tiên bạn cần thiết kế bản vẽ và xác định vị trí của các thiết bị điện. Xác định vị trí cụ thể để có thể giúp bạn có được vị trí của các ổ cắm điện.

Bước 2: Thiết kế sơ đồ đi dây điện âm tường

Để thiết kế thi công dây điện âm tường thì bạn cần một sơ đồ cụ thể. Hãy vẽ sơ đồ dựa trên những ổ điện đã được xác định trước đó. Bạn nên lựa chọn vị trí đặt dây điện sao cho phù hợp, tránh đặt quá thấp vì có thể sẽ bị nấm mốc, ẩm ướt, lũ lụt. Khi có sơ đồ dây điện âm tường bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm tra và sửa chữa.

sơ đồ đi dây điện âm tường

Bước 3: Thi công lắp đặt

Để có thể lắp đặt điện âm tường dễ dàng trước tiên bạn cần tạo các rãnh trên tường trên bản vẽ. Bạn nên dùng bút hoặc màu để có thể đánh dấu các đường đi đã được tạo rãnh, tránh nhầm lẫn nhé. Sau khi bạn đã có rãnh ở trên tường bạn cần đi đường ống dây điện và sử dụng dây kẽm để cố định được vị trí của ống dây vào rãnh nhé.

Cuối cùng là luồn dây vào ống đã thiết kế và trám lại bức tường mới tạo rãnh để trả lại vẻ đẹp ban đầu cho ngôi nhà.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
0909 625 123
0908 504 886
Chat trên Zalo