Role trung gian là gì? Role trung gian được hiểu cơ bản là một dạng thiết bị điện từ với kích thước nhỏ. Chúng có chức năng giúp truyền tín hiệu điều khiển hoặc làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu.

Trong sơ đồ mạch điện thì Role thường được lắp ở vị trí trung gian. Nó nằm giữa những thiết bị điều khiển với công suất nhỏ và những thiết bị mang trên mình công suất lớn.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Role trung gian

Cấu tạo của Role trung gian

Thiết bị nam châm điện này có thiết kế khá nhỏ và bên trong gồm: Lõi thép động, lõi thép tĩnh và cuối cùng là một cuộn dây. Cuộn dây bên trong có thể là cuộn cường độ hoặc cuộn diện áp hay có thể là cả 2. Lõi thép động được gắn bởi lò xo cùng được định vị bằng một ốc vít điều chỉnh. Cơ chế của tiếp điểm bao gồm: Tiếp điểm thuận và tiếp điểm nghịch.

Cấu tạo của Role trung gian

Nguyên lý hoạt động của Role trung gian

Dòng điện chạy qua Role trung gian sẽ chạy qua cuộn dây ở bên trong. Nó còn tạo ra một từ trường hút. Từ trường hút này tác động lên một đòn bẩy ở bên trong. Hiện tượng này làm đóng hoặc có thể mở các tiếp đểm điện. Từ đó sẽ làm thay đổi trạng thái của role. Số tiếp điểm điện bị thay đổi có thể là 1 hoặc nhiều, nhưng tùy vào thiết kế.

Nguyên lý hoạt động của Role trung gian

Role có 2 mạch hoạt động độc lập với nhau. Một mạch điều khiển cuộn dây của role: Giúp cho dòng điện có chạy qua cuộn dây hay không (hay có nghĩa là điều khiển role ở trạng thái ON hay OFF). Một mạch điều khiển dòng điện ta cần kiểm soát có qua được role hay không còn dựa vào trạng thái ON hay OFF của role.

Xem thêm: Tủ điện trung thế là gì? Cách lắp đặt tủ điện trung thế

Công dụng của Role trung gian

Công dụng của role trung gian là làm nhiệm vụ “trung gian” chuyển tiếp mạch điện cho một thiết bị khác. Ví dụ: Bộ bảo vệ tủ lạnh. Khi điện yếu, role sẽ tự động ngắt điện, không cho tụ làm việc. Còn khi điện ổn định thì nó lại cấp điện như bình thường. Bình thường, trong bộ nạp ắc quy xe máy, ô tô, khi máy phát điện đã cung cấp đủ điện, role trung gian sẽ đóng mạch nạp cho ắc quy.

Công dụng của Role trung gian

Ứng dụng của Role trung gian

Role trung gian có số tiếp điểm khá nhiều khoảng từ 4-6 tiếp điểm. Các tiếp điểm này có thể vừa mở và có thể đóng. Vì vậy mà các thiết bị này thường được sử dụng nhằm truyền tín hiệu khi Role chính không đảm bảo khả năng đóng và ngắt.

Tham khảo: Bảng báo giá thiết bị điện Panasonic mới nhất

Ngoài ra, role trung gian còn dùng để chia tín hiệu đến nhiều bộ nguồn khác nhau từ một role chính trong sơ đồ điện điều khiển. Bên cạnh đó, role trung gian còn thường được sử dụng để truyền tín hiệu cho bộ phận mạch sau bằng cách làm phần tử đầu ra.

Ứng dụng của Role trung gian

Mặt khác, chúng cũng có thể tự cách ly được điện áp khác nhau giữa phần chấp hành với phần điều khiển. Phần chấp hành thường là một điện xoay. Nó thường sẽ có điện áp từ 220-380V. Phần điều khiển thường sẽ là điện áp một chiều. Nó sẽ mang điện áp khoảng từ 9-24V.

Có thể bạn quan tâm: CB là gì? Các loại CB trên thị trường hiện nay

Thông thường, chỉ sử dụng role trung gian cho việc truyền tín hiệu hay dòng điện chỉ có giá trị từ vài Ampe trở xuống. Đối với dòng lớn hơn có tích hợp buồng dập hồ quang thì nên sử dụng công tác nguồn đóng mở điện.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
0909 625 123
0908 504 886
Chat trên Zalo