Tụ bù là gì? Tụ bù là một linh kiện điện tử có điện được lưu trữ bên trong. Tụ bù được làm bằng 2 vật dẫn gần nhau (thường sẽ là bản) được ngăn cách bằng vật liệu điện môi. Các tấm tích tụ bù tích khi được kết nối cùng với nguồn điện. Một tấm tích tụ bù tích dương và tấm kia sẽ có điện tích âm.

Tụ bù là gì? Công thức tính điện tích của của tụ bù

Điện dung là lượng điện tích được lưu bên trong của tụ bù ở hiệu điện thế 1V (Vôn). Điện dung sẽ được đo bằng đơn vị Farad (F). Tụ bù sẽ tự ngắt dòng điện trong một mạch điện một chiều (DC) và cũng có thể ngắt được mạch điện xoay chiều (AC).

Công thức tính điện tích của tụ bù

Điện dung (C) của tụ bù sẽ bằng điện tích  (Q) chia cho hiệu điện thế (V):

C=Q/V

Trong đó

  • C là điện dung và được tính bằng farad (F).
  • Q là điện tích trong coulombs (C), chúng được lưu trữ bên trên tụ bù.
  • V là hiệu điện thế giữa các bản tụ bù và được tính bằng V (Vôn).

Phân loại tụ bù theo điện áp

Dựa trên điện áp của tụ mà chúng sẽ được thiết kế theo dạng có tụ bù tiết kiệm điện 1 pha và tụ bù tiết kiệm 3 pha.

Tụ bù tiết kiệm điện 1 pha: Gồm có các loại điện áp như: 230V, 250V.

Phân loại tụ bù theo điện áp

Tụ bù tiết kiệm điện 3 pha gồm có các loại điện áp như: 230, 380, 400, 415,440,525, 660, 690,720, 1100V. Tuy nhiên, loại điện áp phổ biến nhất vẫn là 415V và 440V. Đây được xem là 2 loại được sử dụng trong tụ bù gia đình hiện nay.

Có thể bạn cần: Bảng báo giá thiết bị điện Panasonic mới nhất

Tụ bù hạ thế có tác dụng gì?

Tụ bù được dùng để làm gì? Tụ bù được sử dụng hầu hết trong các sản phẩm điện tử theo nhiều cách khác nhau. Để hiểu đơn giản nhất là tụ bù được sạc bằng dòng điện và phóng điện đó cùng 1 lúc.

Tụ bù hạ thế có tác dụng gì?

Nếu chỉ thấy thế là điều bình thường và không gây quá nhiều ấn tượng thì quá trình sạc và xả này sẽ vẫn thành đèn flash trên máy ảnh của bạn và nút điều chỉnh trên radio của bạn, đồng thời chúng còn ngăn giúp loa của bạn khỏi phát nổ.

Thời gian

Tụ bù có thể được sử dụng bên trong mạch, giúp phụ thuộc vào thời gian vì quá trình sạc và xả của chúng diễn ra đều đặn. Điều này có thể sẽ được kết nối với bất kỳ hệ thống loa hoặc diot phát sáng nào, chúng còn có khả năng làm bất kỳ đèn nháy nào bạn nhìn thấy hoặc có tiếng bíp thường xuyên đều sử dụng tụ bù định thời.

Làm mịn

Điện từ nguồn cung cấp cho dòng điện xoay chiều thường sẽ theo một chu kì đều đặn, nghĩa là điện tích trên mạch biến thiên liên tục giữa cực âm và cực dương. Thông thường, công suất đầu ra từ nguồn xoay chiều sẽ lớn hơn nhiều so với nguồn điện 1 chiều.

Làm mịn

Tuy nhiên, tụ bù lại rất thích hợp cho các thiết bị gia dụng một chiều. Tụ bù có thể chuyển đổi từ AC sang DC bằng cách “làm mịn” dòng điện. Hãy thử tưởng tượng rằng dòng điện xoay chiều là một dòng duy nhất chạy lên xuống.

Tụ bù sẽ tích điện lại khi dòng này tăng lên và khi đạt đỉnh sẽ phóng điện. Sau khi phóng điện hoàn toàn, chúng sẽ bắt đầu được sạc lại và do đó điện đầu ra sẽ không bao giờ thay đổi thời gian để ngâm hoàn toàn mà chúng sẽ hoạt động giống dòng điện 1 chiều.

Đọc thêm: Contactor là gì? Tác dụng của contactor trong cuộc sống

Khớp nối

Tụ bù còn có thể cho phép dòng điện xoay chiều đi qua nhưng chặn được dòng điện một chiều trong một quy trình nhất định được gọi là “ghép nổi tụ bù”. Điều này thường được sử dụng trong trường hợp của một loa.

Khớp nối

Loa hoạt động bằng cách chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành âm thanh, nhưng chúng có thể bị hỏng bởi bất kỳ dòng điện một chiều nào khi chúng đi tới. Tụ bù sẽ ngăn chặn điều này xảy ra.

Điều chỉnh

Tụ bù biến đổi được sử dụng trong các mạch điều chỉnh trên hệ thống vô tuyến. Sau đó tụ bù sẽ được kết nối với bộ dao động LC.

Tụ bù tích điện và sẽ phóng điện vào cuộn dây, giúp tạo ra từ trường. Sau đó khi tụ bù được phóng điện hoàn toàn thì từ trường lúc này sẽ suy giảm và dòng điện sạc và xả, lúc này sẽ được diễn ra đều đặn nhưng chúng sẽ khó có thể thay đổi bằng cách thay tụ bù.

Điều chỉnh

Nếu như tần số của các khoảng này giống với tần số của một đài phát thanh gần đó thì chúng sẽ được khuếch đại trong đài sẽ tăng cường tín hiệu này và bạn sẽ nghe thấy chương trình phát sóng.

Xem thêm: Elcb là gì? Nguyên lý hoạt động của elcb

Tích trữ năng lượng

Trong một số trường hợp thì giống như đèn flash của máy ảnh, bạn cần tích luỹ năng lượng và sau đó chúng sẽ phóng ra một cách đột ngột. Trong máy ảnh nếu như bạn nhấn nút chụp ảnh và một điện tích phóng ra cho tụ bù. Khi nó đã đạt đến mức cao nhất, tụ bù sẽ tự phóng điện và gây nên hiện tượng nhấp.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
0909 625 123
0908 504 886
Chat trên Zalo